Tìm hiểu Pháp hội Thimphu Lhamoi Drupchen tại Bhutan

Đăng bởi Châm vào lúc 15/07/2019

Pháp hội Thimphu Lhamoi Drupchen tại Bhutan

Bhutan hay được gọi bằng cái tên trìu mến “Shangri-La cuối cùng”. Đây là đất nước mà đa số người dân theo đạo Phật, nên đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng nhìn thấy cờ phướn của nhà Phật tung bay trong gió. Bhutan còn gắn liền với huyền thoại Rồng Sấm, là thiên đường của miền hạ giới, khiến ai đã từng một lần đặt chân đến cũng đều trân trọng cuộc sống và cảm nhận như đang sống ở thiên đường. 

Cùng tìm hiểu 1 trong những lễ hội lớn nhất của Bhutan nhé!

Thời gian tổ chức pháp hội

Pháp hội Thimphu Lhamoi Drupchen năm nay sẽ vào ngày 04/10 - Là pháp hội tâm linh vô cùng thiêng liêng chứ không phải lễ hội văn hóa thông thường.

Pháp hội Thimphu Lhamoi Drupchen được người dân địa phương gọi tắt là Thimphu Dromche, là một trong những lễ hội Phật giáo linh thiêng quan trọng nhất được tổ chức hàng năm tại cung điện Trashicho Dzong, thủ đô Thimphu.

Lễ hội tổ chức trong 3 ngày (ngày thứ năm đến ngày thứ bảy của tháng thứ tám theo lịch của người Bhutan). Trước đó là 12 ngày nhập thất miên mật trang nghiêm suốt ngày đêm (24/24 giờ không ngừng nghỉ) các nghi quỹ bí mật do đích thân Đức Pháp Chủ cùng hàng ngàn chư tăng thực hiện tại gian chùa Dupkhang của Tashichodzong. Sau cùng là 3 ngày pháp hội, trong đó 2 ngày đầu là các lễ Puja thực hiện bên trong chùa, và chỉ duy nhất 1 ngày cuối cùng thực hiện công khai ngoài sân cho toàn dân được tham dự chiêm bái các vũ điệu tâm linh cực kỳ đặc biệt chỉ có duy nhất tại Pháp hội Thimphu Dromche với ý nghĩa tâm linh không thể nghĩ bàn.

Các nghi lễ trong Pháp hội

Pháp hội Thimphu Dromche là sự thực hành các pháp và nghi lễ Bản tôn Mahakali (tiếng Phạn) hay còn gọi là Pelden Lhamoi (tiếng Tạng), vị Dakini trí tuệ với sức mạnh siêu việt giúp bảo hộ Chánh pháp. Đức Pelden Lhamoi là vị Bản tôn nữ duy nhất trong 8 Đại Hộ Pháp của Phật giáo, là phối ngẫu tâm linh của Bản tôn Mahakala. Và Ngài chính là 1 trong 3 Bản Tôn bảo hộ chính yếu đặc biệt quan trọng của Vương quốc Bhutan. Trong tất cả các tu viện tại Bhutan, gian chùa Mahakali bao giờ cũng là gian chùa bí mật linh thiêng cực kỳ thanh tịnh trang nghiêm (không bao giờ mở cửa tự do).

Nguồn gốc của Pháp hội

Pháp hội Thimphu Dromche bắt đầu vào năm 1710, được truyền dạy và cử hành bởi Ngài Je Kuenga Gyeltshen Rinpoche (Ganapati), người được công nhận là tái sinh của con trai duy nhất của Tổ Zhabdrung Ngawang Namgyal Rinpoche, đó chính là Ngài Gyaltse Jampel Dorji (hóa thân của Đức Kim Cương Thủ Vajrapani và Đức Kim Cương Tát Đỏa).

Chú thích thêm: Ngài Je Kuenga Gyeltshen (1691 – 1714) sinh ra tại làng Chaling, quận Trashigang, miền Đông Bhutan, giáp biên giới Tawang (Tây Tạng cũ, nay thuộc Ấn Độ). Ông nội Ngài chính là anh em ruột với cha của Zhabdrung Ngawang Namgyal Rinpoche. Họ là thân quyến nội tộc của gia đình Đức Tsangpa Gyare (1161 – 1211) người sáng lập dòng Drukpa. Ông nội của Ngài đã rời Tây Tạng sang định cư tại Bhutan, kết hôn với người Bhutan và sinh ra cha của Ngài là Đức Ounpo Dorji (là hóa thân của Đức Phật Vajrocana). Đức Ounpo Dorji là một Bậc Thầy xuất sắc nắm giữ giáo pháp dòng truyền thừa Nyingma. Và Ngài Je Kuenga Gyeltshen là con duy nhất trong gia đình.

Tương truyền rằng, khi Ngài Je Kuenga Gyeltshen thiền định ở Dodeyna và Chagri (Thimphu), Đức Mahakali đã xuất hiện và truyền dạy cho Ngài các giáo pháp và các vũ điệu tâm linh. Ngày hôm sau, Ngài đã ghi chép lại tỉ mỉ những giáo pháp đó và khởi xướng Thimphu Dromche.

Khi ấy Ngài mới 19 tuổi, là Bậc Thầy xuất sắc nhất lúc bấy giờ của Bhutan (14 tuổi Ngài đã bắt đầu truyền dạy các pháp). Thậm chí trong thời điểm vị Thủ tướng đương nhiệm qua đời, Đức Pháp Chủ thì rất già, chính Ngài đã đảm đương cả hai vai trò Thủ Tướng và Đức Pháp Chủ cho đến tận khi cuộc bầu cử tìm ra Thủ Tướng mới và Giáo hội chọn được Đức Pháp Chủ mới.

Năm 1714, khi Ngài Je Kuenga Gyeltshen tròn 25 tuổi, giữa thời thế chính trị Bhutan rối ren và cũng là thời kỳ giáo pháp Mật thừa gặp nhiều chướng ngại. Vị Thủ Tướng mới đắc cử khi đó đã giết chết Ngài bằng thuốc độc. Vị Thủ Tướng đó được cho là tái sinh của một vị vua hung ác ở Tây Tạng xưa kia (hóa thân của một ác quỷ). Trong giai đoạn làm Thủ Tướng Bhutan, ông ta đã giết chết 13 Bậc Thầy Giác Ngộ và phá hoại sự phát triển Phật pháp. Cuối cùng, ông cũng bị giết chết trong tay người khác.

Sau khi Ngài Je Kuenga Gyeltshen bị giết chết, cha mẹ Ngài đã rời Bhutan đi về phía Tawang, sau đó không ai tìm thấy bất cứ tung tích gì của họ nữa. Trước khi ra đi, Đức Ounpo Dorji đã dùng năng lực tâm linh siêu việt của Ngài để nhấn chìm xuống lòng đất toàn bộ cơ ngơi của gia đình tại làng Chaling (một quần thể gồm gian chùa, thất tu, bảo tháp). Người ta chỉ thấy bỗng dưng biến mất tất cả (sau một đêm) không để lại bất cứ dấu vết nào. Chỉ còn lại một khu rừng im lìm trầm tĩnh đem lại cảm giác sợ hãi cho những người qua lại con đường mòn băng qua. Không ai dám lại gần, người ta kể rằng thấy rất nhiều rắn khổng lồ và những thị hiện tâm linh như muốn xua đuổi bất cứ ai có ý định đến đó.

Cho mãi đến sau này (năm 2010) Ngài Sakteng Trulku Rinpoche đã thiền định và phát hiện ra những bí mật dưới lòng đất ấy. Ngài Sakteng Trulku Rinpoche sinh năm 1980 tại Sakteng, Ngài là tái sinh của Vua Khai Mật Tạng Guru Chowang, là tái sinh của Đức Liên Hoa Vương Pema Gyalpa (một trong 8 hóa thân Đức Liên Hoa Sinh). Ngài đã chỉ đạo khai quật trong suốt 4 tháng và tất cả hiển lộ ở độ sâu 6m dưới mặt đất. Sau đó, Ngài Sakteng Trulku Rinpoche đã giữ nguyên thánh tích và xây dựng bên cạnh đó một tu viện cho các sư di cư xuống núi vào mùa đông. Bởi tu viện chính của Ngài trên đỉnh núi cao, rất lạnh vào mùa đông, thậm chí toàn bộ núi ngập trong tuyết dày và nước sinh hoạt cũng đóng băng thành đá cả ngày không tan, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chư tăng.

Pháp hội Thimphu Dromche được coi là một cái Tết của thủ đô Thimphu, toàn bộ dân chúng được nghỉ Tết. Và đây cũng là một trong hai pháp hội thường niên quan trọng nhất của Bhutan. Trước đó, Tổ Zhabdrung Ngawang Namgyal đã truyền dạy các pháp Mahakala (Yeshi Gonpo, theo tiếng Tạng) và khởi xướng pháp hội Punakha Dromche sau khi chiến thắng cuộc xâm lược của Tây Tạng và cuộc nội chiến giữa các bộ tộc vùng miền. Cho đến tận ngày nay, Thimphu Dromche và Punakha Dromche chính là hai pháp hội thường niên quan trọng nhất của Bhutan.

Ý nghĩa tâm linh khi tham dự Pháp hội

Khi có mặt tại Pháp hội Thimphu Dromche, bạn sẽ được chứng kiến những vũ điệu tâm linh đặc sắc của Dakini Peldan Lhamoi. Người Bhutan tin rằng khi chiêm bái những vũ điệu này sẽ nhận được vô lượng gia trì từ Tam Bảo, Tam Căn Bản, đặc biệt là các chư vị Dakini trí tuệ, sẽ đem lại cho chúng ta những lợi ích tốt đẹp như sau: 
1. Giúp bảo vệ chúng ta khỏi các chướng ngại gây cản trở những tâm nguyên và công hạnh của chúng ta vì lợi ích chúng sinh. 
2. Thông qua việc sám hối lên chư Dakini, những tội lỗi của chúng ta đã cố tình hoặc vô tình phạm phải sẽ được tịnh hóa, và giúp chúng ta tích lũy vô lượng công đức. 
3. Những lời cầu nguyện của bạn vì lợi ích Giác Ngộ chúng sinh sẽ sớm được viên mãn thành tựu nhờ sự gia hộ của Dakini Palden Lhamo.

Do đó, điều rất quan trọng đối với chúng ta là ít nhất một lần trong đời được có mặt tại Thimphu Dromche, Bhutan. Hơn nữa tại Bhutan - được ví như là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bởi họ luôn quan niệm rằng hạnh phúc là giá trị cuộc sống và quan trọng hơn tất cả mọi thứ. Họ luôn duy trì niềm vui trong cuộc sống và nụ cười mãn nguyện luôn nở trên môi. Chính vì vậy, Bhutan là quốc gia mà sự giàu có được đong bằng niềm hạnh phúc của người dân. Ngày nay, Bhutan vẫn luôn giữ lối sống giàu bản sắc dân tộc, ngày càng phát triển bền vững và được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Tìm hiểu thêm các tour Quốc tế tại đây: https://gotadihanoi.com/tour-quoc-te

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav