Tham quan Đài thiên văn Jantar Mantar, Ấn Độ

Đăng bởi Châm vào lúc 13/09/2019

Đài thiên văn Jantar Mantar

Du khách không khỏi ngỡ ngàng trước độ chính xác phi thường của nền thiên văn học cổ đại khi đi nghiên cứu bộ sưu tập các công cụ quan sát bằng gạch và vữa được đặt ngoài trời. 

Tọa lạc giữa trung tâm Jaipur, Jantar Mantar mang đến cho du khách một cái nhìn sâu sắc nhưng không kém phần ấn tượng vào công cuộc điều tra thiên văn cổ đại. Khu phức hợp ngoài trời này bao gồm 19 công cụ quan sát chính, tới đây du khách sẽ được tìm hiểu phương thức các nhà khoa học thế kỷ 18 ở Jaipur dự đoán thời điểm xuất hiện nhật thực chỉ với công trình nề kỹ lưỡng.

Image result for jantar mantar

Thiên văn học là lĩnh vực được nhiều đế chế cổ xưa dành sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là triều đại Mughal cai trị Ấn Độ trước khi Anh tới chiếm đóng. Các dụng cụ tại Đài thiên văn Jantar Mantar được xây cất nên bởi Maharaja Jai​Singh trong thế kỷ 18, dựa theo nguyên mẫu từ bộ sưu tập hiện đại tương tự ở Delhi. Công trình hình học theo quy hoạch này nhằm bổ sung cho mạng lưới điện bố trí xung quanh Jaipur. 

=>>>Xem thêm: Tour Ấn Độ 7 ngày 6 đêm hành hương về miền đất Phật

https://gotadihanoi.com/chuong-trinh-famtrip-hanh-huong-dau-chan-bo-de-an-do-nepal-2019

Image result for jantar mantar

Du khách có thể đi tham quan Di sản Thế giới này với hướng dẫn viên hoặc sách nói, giúp giải thích chức năng của từng dụng cụ. Một vài dụng cụ ở đây tương đối đồ sộ, chẳng hạn như Brihat Samrat, cao tới 26,2 mét. Bên trong còn bao gồm một cây cầu thang, hai bên là các vòm hình cung phần tư và vuông góc tuyệt đối với vĩ độ của Jaipur, kiệt tác thiên văn này có thể dự đoán được thời gian trong ngày chỉ trong vòng 2 giây. 

Image result for jantar mantar

Đừng quên tới chiêm ngưỡng Kapala Yantra đặt gạch, từng được sử dụng làm công cụ tính toán tọa độ các vì sao. Dụng cụ Great Ram gồm hai xi lanh cũng giúp ghi lại các bài đọc này. Lưu ý tới bề mặt bằng đồng hấp dẫn của Dhruva Yantra, từng được dùng để tìm ra vị trí Sao Bắc đẩu.

Jai Prakash có hình dạng như một chiếc bát nhẵn, cho phép các nhà thiên văn cổ nhìn thấy bầu trời đảo ngược và vẽ đồ thị các hành tinh chuyển động. Cách đó không xa là 12 mặt số của Rasivalaya từng có tác dụng ghi lại các chòm sao Hoàng đạo. 

Image result for jantar mantar

Jantar Mantar tọa lạc giữa trung tâm Jaipur, gần Cung điện Thành phố. Hãy ghé thăm vào các ngày Thứ Hai để được miễn phí vào cửa. Du khách phải trả phí vào cửa các ngày còn lại. Chuyến tham quan kèm hướng dẫn sẽ mất phí và kéo dài một giờ đồng hồ. Đài quan sát mở cửa hàng ngày.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav