Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ?

Đăng bởi Châm vào lúc 16/09/2019

Có gì ở Konark - ngôi đền giới tính độc đáo của Ấn Độ?

Ngôi đền thờ thần Mặt Trời này được xây dựng theo phong cách truyền thống của kiến trúc Kalinga vào thế kỷ 13 ở cửa sông Chandrabhaga, Konark, Orissa, phía Đông Ấn Độ bởi vua Narasimhadeva I của triều đại Đông Ganga khoảng năm 1250.

Toàn bộ cấu trúc của nó mô phỏng một cỗ xe ngựa khổng lồ của thần Mặt Trời Surya với 12 cặp bánh xe bằng đá Khondalite khổng lồ có đường kính 3m và chạm trổ rất tinh vi, công phu kéo bởi 7 cặp ngựa đá. Cổng đền hướng về phía Đông.

Ngoài những hình ảnh về các nam thần, nữ thần, chiến binh, động vật, các loài chim hay vũ công, đền thờ còn có những hình ảnh nhạy cảm về cặp cặp đôi nam nữ đậm chất Tantrics thể hiện sự hòa hợp giữa tình dục và tôn giáo.

Trong đó các nhà khoa học tin rằng ở đỉnh đền thờ còn có khối nam châm nặng 52 tấn giúp các bức tưởng có thể treo lơ lửng trong không khí nhưng đã bị sụp đổ vào thế kỷ 17.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 1

Đền Konark được xây dựng vào thế kỷ 13 dưới triều vua Narasimha và thờ thần mặt trời Surya. Ngôi đền mô phỏng lại cỗ xe khổng lồ của thần mặt trời với bánh xe, cột trụ, các bức tường làm bằng đá và được chạm khắc tinh tế. Xung quanh ngôi đền có các bức phù điêu chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo từ những hình ảnh về các nam thần, nữ thần, chiến binh, vũ công, động vật, các loài chim giống.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 2

Đặc biệt, đền thờ mặt trời Konark còn có nhiều bức phù điêu miêu tả hình ảnh gợi tình của các đôi nam nữ. Hơn thế, hình ảnh các cô gái quyến rũ, những người đàn ông trong tư thế nhạy cảm được đặt ngay cạnh các tác phẩm điêu khắc các vị thần đang tươi cười và sùng đạo. Du khách còn có thể bị sốc bởi trong đền Konark có khá nhiều các bức phù điêu mô tả chủ đề phồn thực khá mãnh liệt như các hành vi tình dục tập thể hay con người quan hệ tình dục với động vật.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 3

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 4

Có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của các bức phù điêu gợi tình ở đền thờ mặt trời Konark. Một số người cho rằng vị vua dưới triều đại Chandela ở thế kỷ 12 là người theo nguyên lý Tantrics và ngôi đền chính là cách thể hiện đức tin của ông. Tantrics tin theo sự hòa hợp giữa tình dục và tôn giáo và nhấn mạnh về các thực hành tình dục như là những nghi thức tôn giáo.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 5

Các giả thuyết khác cho rằng đền thờ theo truyền thống Ấn Độ xưa kia có vai trò là nơi thờ phụng và là nơi giáo dục trong đó có cả thuật làm tình. Ngoài ra, một số người tin rằng sự mô tả các hoạt động tình dục trong đền thờ được coi là điềm tốt vì nó đại diện cho sự khởi đầu mới và cuộc sống mới.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 6

Mặt khác, Ấn Độ giáo coi tình dục là một phần thiết yếu của cuộc sống nên dễ hiểu khi các bức phù điêu về chủ đề này được đặt xen kẽ với những bức phù điêu về chiến tranh, cầu nguyện. Và những bức phù điêu được đặt ở nơi dễ thấy thể hiện chủ ý của người sáng tạo ra chúng là để cho tất cả mọi người đều nhìn thấy.

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 7

co gi o konark - ngoi den gioi tinh doc dao cua an do? - 8

Ngày nay, đền thờ thần mặt trời Konarak là một trong những di sản quan trọng của Ấn Độ và thế giới. Vào những ngày lễ quan trọng, người dân hành hương về đây để cúng bái, bày tỏ lòng thành kính với thần mặt trời Surya. Rất nhiều du khách cũng đến đây thăm quan để tìm hiểu về tôn giáo tín ngưỡng độc đáo của Ấn Độ.

 
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav