ĐI MÁY BAY MÙA COVID-19: LÀM THẾ NÀO ĐỂ AN TOÀN NHẤT?

Đăng bởi Admin vào lúc 11/03/2020

CÁC CÁCH NGĂN NGỪA NHIỄM TRÙNG KHI ĐI MÁYBAY

Các sân bay đang sàng lọc virus corona trên hành khách và nhiều hãng hàng không đã cắt giảm các chuyến bay đến những nước có dịch. Nhưng những biện pháp này sẽ không đủ cho những người bắt buộc phải bay do có việc khẩn cấp.

Khi ở trên máy bay, bạn không thể tránh xa được một người đang hắt hơi hoặc ho ngồi bên cạnh. Nhưng chắc chắn bạn có thể giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe bằng cách kết hợp những lời khuyên dưới đây để giữ cho mình khỏe mạnh khi phải đi máy bay.

1. Rửa tay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên rửa tay để giảm lượng vi trùng ở một mức độ nào đó. Làm ướt tay dưới vòi nước sạch và xoa xà phòng. Chà xát hai bàn tay với nhau và rửa kỹ dưới vòi nước

2. Sử dụng nước sát trùng trên các khu vực bề mặt .Khi đã lên máy bay, hãy sử dụng nước sát trùng tay để lau chỗ ngồi, bàn ăn và các khu vực khác mà bạn sẽ chạm vào. Sử dụng nước sát trùng tay thường xuyên trong suốt chuyến bay, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc khi bàn ăn. CDC khuyên sử dụng nước sát trùng tay chứa ít nhất 60% cồn để tránh nhiễm bệnh và lây truyền vi trùng sang người khác.

3. Đeo khẩu trang. Đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay sẽ giúp bạn được bảo vệ khỏi mọi vi trùng trong không khí. Khi bên cạnh bạn có ai đó ho hoặc hắt hơi, những giọt nhỏ li ti bắn ra ngoài không khí có thể khiến bạn bị lây nhiễm. Khẩu trang sẽ bảo vệ mũi và miệng của bạn khỏi các giọt chất lỏng văng ra và ngăn ngừa lây nhiễm.

4. Chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ. Chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ khi phải đi máy bay vì nếu ngồi cạnh lối đi, bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ghế cạnh lối đi đặt bạn vào một vị trí không an toàn khi phải tiếp xúc với nhiều hành khách đi ngang qua.

5. Uống đủ nước. Bất cứ khi nào đi máy bay, hãy mang theo một chai nước để giữ cho mình luôn đủ nước vì thiếu nước sẽ làm tăng khả năng nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, độ ẩm không khí bên trong chuyến bay giảm 10% sau khi cất cánh và không khí khô có thể dẫn đến khô niêm mạc mũi và đường thở, do đó khiến bạn tiếp xúc với vi trùng. Chất nhầy giúp bẫy vi trùng và không cho phép chúng xâm nhập vào cơ thể.

6. Mang theo gối hoặc chăn riêng. Một số hãng hàng không cung cấp gối và chăn cho hành khách, được sử dụng lại nhiều lần và bạn không biết liệu chúng có được giặt hay không. Vì vậy, để tránh bị lây bệnh, hãy mang theo gối và chăn riêng khi đi máy bay.

7. Điều chỉnh chế độ gió. Lỗ thông gió trên đầu giúp loại bỏ vi trùng ở một mức độ nhất định. Nếu bạn ngồi cạnh một người bị ốm, hãy đặt lỗ thông gió trên đầu ở chế độ thấp để tạo luồng gió để xua đuổi vi trùng.

8. Tránh chạm tay lên mũi, mắt và miệng. Vi trùng dễ lây lan khi bạn chạm vào mũi, mắt và miệng bằng ngón tay bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Giữ bàn tay xa khỏi các khu vực tiếp xúc với khuôn mặt để tránh bị nhiễm trùng.

9. Sử dụng thuốc xịt mũi. Nếu cảm thấy mũi bị khô, hãy sử dụng thuốc xịt mũi vì nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Niêm mạc mũi bị khô sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

10. Sử dụng thuốc nhỏ mắt. Mang theo một lọ thuốc nhỏ mắt vì nó sẽ giúp giảm khô và ngứa mắt, khiến giảm khả năng phải đưa tay lên dụi mắt bằng ngón tay bị nhiễm bẩn.

11. Mang theo đồ ăn riêng. Khi đi máy bay, hãy mang theo đồ ăn riêng vì nó sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và sẽ lành mạnh hơn so với thực phẩm được phục vụ trên chuyến bay đã qua nhiều đôi tay.

Những bệnh lý mà bạn không nên bay? Nếu bạn đang bị đau ngực, nhiễm trùng tai hoặc mũi nghiêm trọng, vấn đề về xoang hoặc bệnh hô hấp mãn tính nghiêm trọng, bạn nên tránh đi máy bay.

Có phải đeo khẩu trang trên máy bay giúp ngăn ngừa bệnh? Đeo khẩu trang trên máy bay sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng trong không khí và bảo vệ các hành khách khác khỏi bị bệnh nếu bạn đã bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào để khử trùng chỗ ngồi trên máy bay? Sử dụng khăn ướt có chất diệt trùng để lau ghế nhằm tránh bị nhiễm trùng.

Theo báo DÂN TRÍ

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav